Review / ชอบใจ x VRlookaround
ชอบใจ x VRlookaround

วันนี้มีเรื่องจะมาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับนวัตกรรมอย่างนึงที่เราตื่นเต้นกับมันมาก ขอเกริ่นก่อนว่าเมื่อก่อนเรามีบ้านอยู่หลังสองหลังมันก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับการที่ลูกค้าโทรมาติดต่อขอมาดูบ้าน แต่พอมาตอนนี้ปัญหาก็เริ่มจะมีแล้วแหละเพราะตอนนี้เราจะมีบ้าน 7 หลังแล้วจ้า การที่ลูกค้าติดต่อมาขอดูบ้านหรือเดินทางไปดูบางทีมันก็ติดปัญหาบ้างแล้ว ทั้งบางทีลูกค้าไปไม่ถูก ทั้งใช้เวลาเยอะในการดูบ้านแต่ละที และอีกปัญหาที่ใหญ่กว่านั้นคือในการจัดคิวให้ลูกค้าเข้ามาดูบ้านเป็นเรื่องยากมาก เพราะคิวบ้านเราก็แน่น วันที่สตูดิโอว่างกับวันที่ลูกค้าอยากเข้ามาดูบ้านมันก็มักจะไม่ค่อยตรงกันสักเท่าไหร่ ทำให้ระยะเวลาในการทำงานของลูกค้าและของบ้านชอบใจเองมันเพิ่มขึ้นไปอีก จนเราก็มาคิดว่ามันจะมีทางไหนที่ให้ลูกค้าดูบ้านแต่ละหลังได้ง่ายๆ ในตอนที่คิวชนกันหรือตอนที่ลูกค้าเขาไม่สะดวกมาบ้านเราจริงๆ บ้างนะ

แล้ววันหนึ่งฟ้าก็มีตาบันดาลให้เรามาเจอกับพี่แซ็ค (คุณศรุต ทับลอย) จาก VRlookaround พูดชื่อนี้อาจจะไม่คุ้น แต่ถ้าบอกว่าพี่แซ็คเป็นเจ้าของเกม Home Sweet Home เกมผีฝีมือคนไทยที่ฮิตกันไปไกลถึงต่างแดนก็น่าจะรู้จักกันแล้วแหละเนอะ บ้านชอบใจของเราได้ให้พี่แซ็คมาช่วยในการถ่ายบ้านทุกหลังด้วยการใช้เทคโนโลยี VR ที่ช่วยให้ลูกค้าเห็นบ้านทุกหลังของเราเหมือนกับว่าเขาได้ไปเดินดูในบ้านเราอยู่จริงๆ ซึ่งเราเชื่อว่าวิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้หากลูกค้าเขาไม่สะดวกมาดูบ้าน พอพี่เค้าถ่ายเสร็จแล้วเอามาให้ดู เราก็รู้สึกโอ้โหมากๆ เทคโนโลยีมันทำได้ขนาดนี้เลยนะ อยากไปมุมไหนของบ้านก็ดูได้เลยแค่กดเข้าไปในลิงก์ก็กดดูทุกมุมในบ้านเหมือนได้เดินอยู่ในบ้านจริงๆ เลย เราจะส่งให้ลูกค้าที่ไหนดูก็ได้ ไม่ต้องมาที่บ้านเราแต่ก็ได้เห็นว่ามุมไหนเป็นยังไง หรือบางทีลูกค้ามาดูบ้านแล้วแหละแต่อาจจะจำบางมุมไม่ได้มาขอดูรูปจากเรา เราก็ส่งลิงก์ VR บ้านหลังนั้นไปให้ ลูกค้าก็ชอบใจบอกบ้านเราไฮโซ เราก็ดีใจที่เทคโนโลยีอันนี้มันช่วยลูกค้าเราได้ ต่อไปก็ไม่ต้องส่งรูปให้ลูกค้าแล้ว ส่งลิงก์ VR ให้ลูกค้าดูแทน ดูได้เลยจ้า ดูได้เหมือนมาเดินที่บ้านจริงๆ เลย

จากนั้นเราก็ใช้ VR เนี่ยส่งให้ลูกค้าไปตามปกติไม่มีปัญหาอะไร วันนึงพี่แซ็คก็ติดต่อเรามาอีกรอบพร้อมกับบอกว่าพี่เขาได้กล้องมาใหม่อยากมาถ่ายบ้านเราอีกรอบ ถ่ายแล้วภาพมันจะชัดกว่าเดิม ไอ้เราก็สงสัยว่าที่มีมันก็ชัดแล้วนะ อันใหม่ที่ว่าชัดนี่มันจะขนาดไหนกัน แต่ในเมื่อพี่เขาใจดีจะมาถ่ายใหม่ให้เราก็ยินดีมากๆ ที่พี่เขามาช่วย พอพี่เขาถ่ายด้วยกล้องใหม่เสร็จแล้วส่งลิงก์มาให้เราดู บอกเลยว่า โอ้โห! สุดแสนจะทึ่ง อันใหม่มันชัดกว่าเดิมแบบชัดมาก ไฮโซกว่าเดิมอีกกก ชอบใจชอบเทคโนโลยีนี้มากๆ แบบมากจริงๆ มันช่วยให้เราอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าเราได้มากเลย แล้วพี่แซ็คก็แสนจะใจดีที่มีกล้องใหม่แล้วก็มาถ่ายให้เราอีกรอบจนได้ภาพที่มันชัดแบบสะใจสุดๆ ขอบคุณพี่แซ็คมากจริงๆ ที่สละเวลามาถ่ายบ้านให้เราตั้งสองรอบ ถ่ายมาแล้วชัดจริงๆ ไม่เชื่อลองกดดูลิงก์นี้ได้เลย https://chobjaistudio.com/…/4a9bd19b3b8676199592a346051f950c และในอนาคตเราจะไม่หยุดอยู่แค่นี้! มีเทคโนโลยีสุดยอดขนาดนี้เราก็อยากจะใช้มันต่อยอดงานของเราไปอีก เราเลยมีแผนว่าบ้านชอบใจจะทำให้เทคโนโลยี VR กลายเป็นโชว์รูมออนไลน์ที่สามารถขายสินค้าตกแต่งบ้านได้ด้วย

เรามองว่า VR มันมีประโยชน์มากจริงๆ อย่างการเอามาใช้กับสถานที่ก็เหมือนช่วยให้คนได้มาบ้านเราก่อนที่จะมาจริงๆ ช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้นว่าจะมาดีมั้ย หรือถ้าเป็นสถานที่ท่องเที่ยว โรงแรมต่างๆ ก็เหมือนให้คนได้ทดลองไปเที่ยวที่นั่นก่อนว่าตรงไหนมีอะไร มุมไหนน่าถ่ายรูป ห้องพักเป็นแบบไหนน่าอยู่มั้ย จากปกติดูแค่ภาพนิ่งอาจจะคิดว่า “ก็สวยดีนะ” แต่ถ้าได้ VR ไปเสริมคนเขาอาจจะคิดว่า “โอ้โห ห้องสวยทุกมุมเลยอ่ะ กว้างดีด้วย ห้องนี่น่านั่งชมวิว ตรงนี้น่านั่งกินข้าว” VR จะช่วยเติมมุมมองให้พวกเขาได้อีก เหมือนมีอะไรพาเขาให้เขาได้ไปลองอยู่ในที่แห่งนั้นจริงๆ ทั้งที่ความจริงแล้วเขาก็ยังนอนอยู่บนโซฟาที่บ้านเขานั่นแหละ ซึ่งความสะดวกและเทคโนโลยีเจ๋งๆ จาก VRLookaround อาจจะช่วยให้พวกเขากดจองโรงแรมหรืออยากไปเที่ยวที่นั่นเพื่อเห็นของจริงเร็วขึ้นไปอีกก็ได้

ถ้าใครสนใจอยากได้เทคโนโลยีเท่ๆ แบบที่เราใช้ ติดต่อ VRlookaround ได้ที่
Email : mimir.production@gmail.com
Tel: 06-456-91-663
Line ID: vrlookaround

หรือทักมาถามชอบใจก่อนก็ได้นะจ๊ะ แล้วไปบอกเขาว่ารู้จักมาจากชอบใจสตูดิโอเขามีส่วนลดให้ด้วยแหละ รับรองประทับใจจริงๆ เทคโนโลยีก็แสนจะล้ำ คนทำให้ก็แสนจะใส่ใจ ชอบใจชอบมากเลยครับผมมมม